สินเชื่ออเนกประสงค์ มีหลักประกัน คืออะไร ?

อ่าน 47 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สินเชื่อแบบมีหลักประกัน เป็นไปตามชื่อกันเลย คือ เราจะต้องมีหลักประกันไปให้ธนาคาร เพื่อใช้พิจารณาอนุมัติสินเชื่อร่วมกับฐานะทางการเงิน ประวัติการชำระเงิน และภาระหนี้สินของเรา

โดยสินเชื่อแบบมีหลักประกันนี้จะใช้เวลาในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อนานกว่าสินเชื่อไม่มีหลักประกัน แต่จะมีดอกเบี้ยถูกกว่าสินเชื่อไม่มีหลักประกันมากกว่าครึ่งเลยที่เดียว เพราะอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อแบบมีหลักประกันจะไม่เกิน ร้อยละ 8-10 ต่อปี แล้วถ้าบางธนาคารมีโปรโมชั่นพิเศษอีกดอกเบี้ยก็อาจจะถูกกว่านี้ก็เป็นได้ เรามาทำความรู้จักสินเชื่อแบบมีหลักประกันแต่ละแบบกันดีกว่า

สินเชื่อเพื่อการอยู่อาศัย
เริ่มที่สินเชื่อเพื่อการอยู่อาศัยกันก่อนเลย เพราะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวสำหรับคนทำงานที่อยากจะมีบ้านหรือคอนโดมีเนียมไว้เป็นของตัวเอง โดยสินเชื่อเพื่อการอยู่อาศัยนี้จะใช้บ้านหรือคอนโดเป็นหลักประกัน ซึ่งสินเชื่อประเภทนี้การอนุมัติไม่ค่อยยุ่งยากถ้าหากเป็นการซื้อบ้านหรือคอนโดในโครงการและของใหม่ เพราะบางโครงการก็เป็นลูกหนี้ของธนาคารที่เราไปขอกู้ ดังนั้นตัวธนาคารเองก็อยากจะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของตัวเองที่เป็นทั้งเจ้าของโครงการและลูกค้าที่รายย่อยแบบเรา เงื่อนไขหรือเอกสารการอนุมัติก็จะไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไร แถมยังจะได้โปรโมชั่นลดแลกแจกแถมอีกมากมายด้วย แต่ถ้าตามเงื่อนไขของธนาคารสินเชื่อเพื่อการอยู่อาศัยนี้จะเป็นสินเชื่อระยะยาวที่กำหนดไว้ไม่เกิน 30 ปี ดอกเบี้ยก็อยู่ที่ประมาณร้อยละ 4-8 ต่อปี และเป็นแบบลดต้นลดดอก คือ ถ้าเงินต้นเราน้อยลงดอกเบี้ยที่เราต้องเสียให้กับธนาคารก็จะลดลงตามไปด้วย ดังนั้นถ้าเรามีเงินเราก็อาจจะเอาไปโปะก็ได้ ก็จะทำให้เราหมดหนี้เร็วขึ้น

สินเชื่อรถยนต์
สินเชื่อแบบมีหลักประกันอีกแบบที่เราน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ก็คือ สินเชื่อรถยนต์ ที่เวลาเราอยากได้รถสักคันแต่มีเงินไม่พอ ก็เพียงแต่เดินไปหาธนาคารเพื่อขอสินเชื่อมาออกรถยนต์ใช้สักคัน อาจจะเป็นรถป้ายแดงหรือรถมือสองก็ได้ แต่เงื่อนไขและระยะเวลาในการพิจารณาอนุมัติอาจจะแตกต่างกันบ้าง แต่สินเชื่อรถยนต์จะไม่เหมือนกันสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ตรงที่การคิดดอกเบี้ยนั้นจะคิดจากเงินก้อนแรกที่เราขอสินเชื่อเลย แล้วค่อยมาหารจำนวนเดือนที่เราจะผ่อน ดอกเบี้ยจะไม่ได้เป็นแบบลดต้นลดดอก เพราะฉะนั้นบางคนจึงแนะนำว่าถ้ามีสินเชื่อรถยนต์แล้วก็ไม่ต้องโปะ เพราะเราไม่ได้ประโยชน์เรื่องดอกเบี้ย เพียงแต่ต้องอดทนจ่ายเงินไปแต่ละเดือนให้ครบเท่านั้นเอง ส่วนอัตราดอกเบี้ยก็อยู่ประมาณ 3-4% ต่อปี ดูเหมือนจะน้อยนะแต่อย่าลืมว่าเค้าคิดจากเงินก้อนแรกที่เราขอสินเชื่อ

สินเชื่ออเนกประสงค์ มีหลักประกัน คืออะไร ? คลิ๊กที่นี่ http://www.checkraka.com/

  • panne rattana

  • *
  • สถานะ: ออฟไลน์
  • พลังน้ำใจ: 0 | กระทู้ 29
  • เพศ: ไม่ระบุ

 

SMF 2.0.5 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums