วิธีเลือกจ้างช่างต่อเติมบ้านเบื้องต้น อย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

อ่าน 657 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


วิธีเลือกจ้างช่างต่อเติมบ้านเบื้องต้น อย่างไรไม่ให้ถูกหลอก


หลายๆ คนอาจมีประสบการณ์จากการที่เคยจ้างช่างหรือผู้รับเหมาให้มาต่อเติมบ้านแล้วเกิดปัญหาทำให้ปวดหัว เสียเวลา เสียเงินทอง และปัญหาอีกหลายๆ อย่างตามมา เช่น ผู้รับเหมาทิ้งงาน ทำงานไม่ได้คุณภาพ ทำงานไม่เสร็จตามขอบเขตบ้าง จากที่ได้เคยฟังคนรู้จักท่านหนึ่ง ชึ่งมีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับจ้างช่างมาต่อเติมบ้านแล้ว ช่างหนีงาน จำเป็นต้องมาจ้างผู้รับเหมาหรือช่างชุดใหม่ เข้ามาทำงานต่ออีก ทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา วันนี้ ทีมงานช่างชัวร์ดอทคอม จะรวบรวมวิธีการต่างๆ ในการคัดสรรผู้รับเหมาหรือช่าง รวมถึงข้อแนะนำต่างๆ เพื่อท่านได้ผู้รับเหมาหรือช่างที่ทำงานให้ท่านประสบความสำเร็จ

1. ถ้าเคยเห็นหรือมีประสบการณ์ทำงานร่วมกับผู้รับเหมาหรือช่างท่านนี้แล้วทำเสร็จบรรลุเป้าหมาย ให้ถือว่าท่านมั่นใจได้เกิน 50% เช่น เคยทำงานต่อเติมบ้านให้กับข้างบ้านท่าน ท่านเห็นตลอดในช่วงเริ่มงานจนทำงานเสร็จเรียบร้อยและเป็นที่พึงพอใจ ก็ถือว่าเบื้องต้นควรจ้างได้ในระดับหนึ่ง

2. เป็นบริษัทก่อสร้างโดยเฉพาะ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีประวัติการทำงานที่ดี เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป คุณอาจจะรู้จักบริษัทก่อสร้างมากมาย ในสื่อต่างๆ เพียงแค่สละเวลาสักนิด เข้าไปดูหรือติดต่อถึงในบริษัท ขอดูทะเบียนบริษัทหรือหนังสือรับรองต่างๆ ดูประสบการณ์การผ่านงาน และที่สำคัญค้นหาข้อมูลประวัติในอินเทอร์เน็ต ว่ามีข้อบกพร่องอะไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจ

3. ของดีราคาถูกไม่มีในโลก (อาจจะมีแต่น้อยมาก) ไม่ควรพิจารณาจากราคาถูกในด้านเดียว ให้คิดถึงหลักความเป็นจริง คนเราทำงานก็ไม่อยากขาดทุน หากจ้างไปแล้วไม่คุ้มทุน ช่างหรือผู้รับเหมาอาจทิ้งงานของท่านไปได้ (จากที่เคยสอบถามมามีเยอะมากๆ)

4. ตกลงกันให้ชัดเจนก่อนจ้างงาน ก่อนจะตกลงจ้างงานทั้งตัวผู้จ้างและผู้รับจ้างควรคุยขอบเขตในการทำงานกันให้ชัดเจน รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้าง ว่าใช้แบบใหน ขนาดเท่าไร หรือปริมาณเท่าไร ระยะเวลาการทำงาน และที่สำคัญช่วงระยะเวลาการจ่ายเงินค่าจ้างว่าจะจ่ายเมื่อไรขอบเขตงานควรถึงขนาดใหน อยากเตือนเอาไว้ให้ขึ้นใจ คืออย่าจ่ายเงินให้ช่างหรือผู้รับเหมา เกินกว่าขอบเขตงานที่ทำได้ ท่านอาจจะเสี่ยงโดนทิ้งงานได้

5. ทำทุกอย่างต้องมีหลักฐาน ในการตกลงทำงานทุกครั้งทั้งผู้จ้างงานหรือผู้รับเหมาควรจะทำสัญญาจ้างงานทุกครั้งรวมถึงการชำระเงินทุกครั้งควรมีหลักฐาน และควรขอสำเนาบัตรประชาชนหรือทะเบียนบ้าน รวมทั้งขอถ่ายรูปคู่กับผู้รับเหมา รูปภาพในการทำงานเก็บไว้เป็นระยะๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในภายหลังได้ (เคยมีบางเคสนัดเซ็นสัญญากันที่โรงพัก เพื่อป้องกันไว้ก่อนก็ได้นะครับ)

ทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ก็เป็นเพียงหลักการเบื้องต้นจริงๆ สำหรับผู้ที่ต้องการจ้างช่างมาต่อเติมบ้าน และให้งานออกมาสำเร็จด้วยกันทั้งผู้จ้างและผู้รับเหมา ทางทีมงานช่างชัวร์ดอทจะพยายามรวบรวมสาระดีๆ ต่างๆ มาให้ผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ช่างชัวร์ดอทคอมได้อ่านอีกนะครับ

 

SMF 2.0.5 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums