เลือกช่างแอร์มาล้างแอร์อย่างไรไม่ให้ถูกหลอกหรือเสียเงินค่าล้างมากกว่าปกติ

อ่าน 1128 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


เลือกช่างแอร์มาล้างแอร์อย่างไรไม่ให้ถูกหลอกหรือเสียเงินค่าล้างแอร์มากกว่าราคาที่ควรเป็น

ในช่วงหน้าร้อนนี้ แอร์ปรับอากาศจะถูกใช้งานมากกว่าปกติเป็นหลายเท่า ปัญหาที่ตามมาคือแอร์ไม่เย็น ทำให้เราต้องเรียกช่างแอร์มาล้างแอร์เพื่อให้แอร์ของเราทำความเย็นได้อย่างปกติ แต่ปัญหาเราๆ ท่านๆ (น่าจะยกเว้นช่างแอร์ หรือผู้มีความรู้ด้านแอร์ปรับอากาศ) มักพบเจอ คือจะเลือกช่างแอร์มาล้างแอร์ไม่ให้ถูกหลอก หรือเสียเงินค่าล้างแอร์ในราคาที่ยอมรับ โดยทาง constructthai.com ได้รวบรวมบทความหรือเทคนิคต่างๆ ตามแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาเรียบเรียงให้ผู้สนใจได้ทราบกัน

1. สอบถามจากผู้รู้หรือแหล่งข้อมูลในอินเทอร์เน็ตต่างๆ
อย่างแรกๆ เลยให้คิดถึงเพื่อนบ้าน หรือเพื่อนที่ทำงาน หรือเพื่อนที่รู้จัก คนใหนก็ได้ที่เคยมีประสบการณ์เคยล้างแอร์มาก่อน ว่ามีรายจ่ายอย่างไรบ้างในการล้างแอร์และมีร้านใหนนำเสนอบ้าง ให้ตรวสอบราคาจากในเว็บไซต์ต่างๆ โดยการค้นหาจาก google ก็ได้ แล้วนำมาเปรียบเทียบจากราคากลางที่เราสืบรู้มา

2. สืบค้นรายชื่อช่างแอร์หรือร้านแอร์ว่าอยู่ในบัญชีดำหรือไม่
เมื่อได้รายชื่อมาแล้วควรนำชื่อช่างแอร์หรือร้านแอร์ที่รับล้าง ไปสืบค้นดูว่าเป็นร้านที่อยู่ในบัญชีดำในการบริการไม่ดี คิดค่าบริการแพงเกินไป หรือหลอกลวงผู้ใช้บริการหรือไม่ ถ้าเจอควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน (ควรตรวจสอบหลายๆที่)

3. ตรวจสอบรุ่นแอร์และน้ำยาแอร์ที่ใช้ว่าหมายเลขอะไร
ตรวจสอบรุ่นแอร์และน้ำยาแอร์ว่าเราใช้หมายเลขอะไร และให้ลองสือค้นราคาจากร้านแอร์รุ่นที่เราใช้อยู่ค่าล้างเท่าไรราคาเท่าไรมีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมเท่าไร โดยโทรไปสอบถามให้ละเอียด เพื่อป้องกันปัญหาค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตอนหลัง

4. ค่าน้ำยาแอร์ ตัวชาร์ตเงินที่นิยม (จำให้มั่นต้องสอบถามราคาก่อนทุกครั้ง)
มีหลายคนที่เคยล้างแอร์สอบถามราคาล้างแล้วได้ราคาถูก แต่ถูกชาร์ตจากค่าน้ำยาแอร์ ทำให้เสียเงินมากกว่าที่ควรจะเป็นต้องมากลุ้มใจภายหลัง ดังนั้งควรจะสอบถามให้มั่นใจว่าแอร์รุ่นที่เราใช้อยู่ใช้น้ำยาแอร์เบอร์อะไรราคาช่างแอร์คิดอย่างไร เติมปริมาณมากแค่ใหน รวมแล้วเป็นราคาเท่าไร เพราะมีช่างแอร์ที่ไม่ดี (ช่างแอร์ดีๆ มีเยอะกว่า) มักนิยมหลอกลวงลูกค้าว่าล้างแอร์ราคาถูก แต่ไปชาร์ตค่าน้ำยาแอร์เมื่อตอนล้างแอร์เสร็จ โดยบางทีไม่ยอมบอกลูกค้าก่อนด้วยซ้ำในการล้างแอร์ว่ามี ค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำยาแอร์ พอล้างเสร็จลูกค้าก็ถูกชาร์ตค่าน้ำยาแอร์ทันที ดังนั้นควรจำให้มั่นทุกครั้งว่าควรสอบถามก่อนทุกครั้งว่าค่าน้ำยาแอร์คิดอย่างไร หากเติมฟรีก็ควรพิจารณาจากค่าล้างแอร์ด้วย

5. ควรเก็บสิ่งของมีค่าให้อยู่ในที่ปลอดภัย ตลอดเวลาการให้บริการ
เรื่องสิ่งของมีค่าต่างๆ ของท่านควรเก็บไว้ในที่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอทองคำ แหวนทอง มือถือ และอีกหลายๆอย่าง และควรเฝ้าติดตามตลอดเวลาเมื่อช่างแอร์เข้ามาล้างแอร์ในเคหะสถานของท่าน เราควรที่จะป้องกันไว้ก่อน ดีกว่าให้เกิดปัญหาภายหลัง 

6. อย่าทำเบอร์ช่างแอร์ที่เคยล้างแอร์ให้แล้วประทับใจหายเด็ดขาด
สุดท้ายนี้เป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เมื่อเจอช่างที่ถูกใจหรือประทับใจแล้วควรจดเบอร์ไว้ดีๆ เพราะช่างแอร์ที่เคยมาทำให้เราแล้วประทับใจในบริการ ไว้ใจได้ เวลาแอร์ท่านมีปัญหาท่านสามารถโทรปรึกษาได้อย่างสบายใจ อิอิ

นี่เป็นเพียงแค่เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกช่างแอร์มาล้างแอร์ให้ท่านโดยไม่ให้ถูกหลอกหรือเสียเงินค่าล้างแอร์มากกว่าราคาที่ควรเป็น หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อนๆชาว constructthai.com ได้เป็นพื้นฐานในการเลือกช่างแอร์มาล้างแอร์ในหน้าร้อนนี้นะครับ

 

SMF 2.0.5 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums